mu bao hiem , mu bao hiem quang cao , sản xuất mũ bảo hiểm , thiết kế mũ bảo hiểm , mũ bảo hiểm in logo , in logo lên mũ bảo hiểm , công ty mũ bảo hiểm , stud 100 chính hãng , tăng cường sinh lý nam , thực phẩm chức năng sinh lý nam , sinh lý nam giới , thuốc trị xuất tinh sớm , thuốc cường dương

Sứ điệp của SH Tổng Quyền gửi Cưụ Học Sinh La San Việt Nam

Nhân ngày Hội Ngộ La San lần thứ V, ngày 8 tháng 8 năm 2016, SH Tổng Quyền Dòng La San đã tham dự và có bài phát biểu gửi đến anh chị em CHS La San Việt Nam. Sau đây là nguyên văn sứ điệp được chuyển ngữ sang tiếng Việt.

“Cùng Chung và Liên Kết”

Một Sứ Điệp gởi đến Cựu Học Sinh La San Việt Nam

Sư Huynh Robert Schieler, FSC

08 -08 - 2016

Chào các bạn. Đây quả là một đặc ân cho tôi khi hiện diện tại Việt Nam để mừng kỷ niệm 150 năm các Sư Huynh đến đất nước tuyệt vời của các bạn.Tôi được vinh dự có mặt với các bạn và chia sẻ vài ý tưởng về Dòng Sư Huynh Trường Kitô Giáo trên thế giới. Ngày nay Dòng La San rất khác so với thời của Thánh Gioan La San, và cũng khác ngay cả với thời các bạn đi học trường La San ở Việt Nam. Ngày nay nhiều người cả nam lẫn nữ cùng chia sẻ sứ mạng La San với các Sư Huynh; một sứ mạng đem lại nền giáo dục nhân bản và Kitô Giáo tại 1.000 trường cho một triệu học sinh ở 78 quốc gia trên thế giới. Trường học trong thời Thánh Gioan La San chỉ là trường nam tiểu học dành cho con cái thợ thuyền và người nghèo; tuy nhiên, ngày nay, 51% học sinh La San là nữ và một phần ba trong số một triệu người học là sinh viên ở các trường đại học hoặc các viện giáo dục bậc cao - và ban điều hành nhà trường cùng giáo viên hầu hết là giáo dân và phụ nữ.

Từ tháng Ba, tôi đã thăm viếng các Sư Huynh và trường La San cùng các cộng đồng giáo dục ở khắp vùng Đông Á và Thái Bình Dương. Hiện nay chúng ta có 200 cơ sở giáo dục  ở 16 quốc gia trong vùng này. Trong 200 cơ sở này, có 230.000 học sinh do gần 20.000 giáo viên đứng lớp trong đó phụ nữ chiếm 56%. Ngày nay, ngoài loại trường truyền thống, chúng ta có nhiều cơ sở và chương trình giáo dục không chính quy nhằm phục vụ trực tiếp người nghèo. Nói tới đây, tôi biết các Sư Huynh và Nữ Tu La San đang điều hành nhiều cơ sở giáo dục không chính quy; những sáng kiến này góp phần vào một sứ mạng La San sôi động tại Việt Nam. Tôi xin cám ơn các bạn đã trợ giúp các Sư Huynh và Nữ Tu La San ở những trung tâm này. Tại những nơi khác trong Vùng này, có những chương trình phục vụ trực tiếp người nghèo, chẳng hạn như Ngôi Trường Tre ở Thái Lan, nhà nội trú cho học sinh và những chương trình chẳng hạn như hai trung tâm dành cho thiếu niên phạm pháp ở Philippines. Dòng La San cũng hợp tác với các Dòng khác và các Tổ Chức Phi Chính Phủ tại nhiều nơi khác trên thế giới: thí dụ như Dự Án Fratelli ở Liban dành cho người tị nạn Syria và Iraq, hoặc các Trường Sư Phạm ở Nam Sudan, quốc gia mới nhất trên thế giới vốn đang bị xâu xé vì nội chiến.

Trên thế giới, các Sư Huynh chỉ chiếm 2% lực lượng giảng dạy trong trường La San; vậy mà ngày nay, người trẻ và người nghèo được hưởng nền giáo dục  La San lại  nhiều hơn bao giờ hết trong lịch sử Hội Dòng. Cùng Chung và Liên Kết, Sư Huynh, giáo dân, nữ tu và linh mục đang duy trì sức sống của sứ mạng La San trong thế kỷ 21.

Kinh nghiệm độc đáo về cùng chung và liên kết vốn khởi đầu với Thánh Gioan La San và các Sư Huynh tiên khởi nay vẫn tiếp tục trong gần 80 quốc gia khắp năm châu. Đặc sủng La San như có một sức năng động mới vì có sự góp mặt của những bối cảnh tôn giáo, văn hóa và chủng tộc đa dạng. Các nhà giáo dục trên khắp thế giới tìm thấy nơi Thánh La San và sứ mạng giáo dục  La San một yếu tố gây hứng khởi để hội nhập vào cuộc sống thường ngày của họ (Thư Luân Lưu 461,3.1)

Sự hiểu biết về La San của chúng ta đã mở rộng: ngày càng có nhiều nhà giáo xem nghề dạy học là một ơn gọi và tìm thấy nguồn nuôi dưỡng từ linh đạo La San. Có nhiều hình thức mới về đời thánh hiến La San, chẳng hạn như ơn gọi Nữ Tu La San và Phong Trào Signum Fidei (Thư Luân Lưu 469, 2.7). Ngày nay, với tư cách là một Hội Dòng, chúng ta nhìn nhận rằng đặc sủng La San không chỉ là một ơn dành cho các Sư Huynh La San mà còn cho toàn thể Giáo Hội. Chúng ta mời gọi giáo dân đang làm việc với mình trở thành nhân vật chính trong sứ mạng La San ở thế kỷ 21.  Chúng ta tiếp tục đồng hành và liên kết bản thân như những người La San khám phá những cách thức mới để loan báo Phúc Âm cho giới trẻ, nhất là cho người nghèo và bị bỏ rơi. Các nhóm cựu học sinh như các bạn là những người trợ giúp nhiệt thành cho sứ mạng. Chúng tôi rất biết ơn các bạn về điều này.

Để kết thúc, tôi muốn cho biết bằng cách nào chúng ta có thể kinh nghiệm tốt hơn mối liên kết với các Sư Huynh và Nữ Tu La San cho sứ mạng:

  •  Cùng Chung và Liên Kết chúng ta khám phá rằng tất cả chúng ta có một ơn gọi do bởi những lời hứa khi chịu Phép Rửa;
  • Cùng Chung và Liên Kết chúng ta giúp đỡ lẫn nhau trong hành trình tiến tới đời sống viên mãn trong Chúa Kitô;
  • Cùng Chung và Liên Kết chúng ta tìm kiếm những cách thức mới nhằm phục vụ người nghèo và người dễ bị tổn thương đang sống nơi vùng ven và bên lề xã hội, nhất là người tị nạn, kẻ nhập cư và người vô tổ quốc;
  • Cùng Chung và Liên Kết chúng ta gia nhập vào Gia Đình La San toàn cầu;
  • Cùng Chung và Liên Kết chúng ta tái tạo căn tính, tổ chức và cơ cấu La San hầu ý thức sứ mạng giáo dục nhân bản và Kitô Giáo của mình tốt hơn cho thế kỷ 21;
  • Cùng Chung và Liên Kết người La San được mời gọi đi loan báo cho mọi người, nhất là cho người nghèo và người trẻ nói chung, Tin Mừng của Chúa Giêsu Kitô và thánh ý Thiên Chúa muốn mọi người được cứu rỗi.

Trong dịp lễ mừng này chúng ta sẽ nhìn vào quá khứ và nhớ lại những thời thật vui tươi cũng như những lúc rất đỗi u buồn. Chúng ta sẽ ngẫm nghĩ về hiện tại và cảm tạ Chúa vì muôn ơn lành chúng ta đang lãnh nhận. Và, Cùng Chung và Liên Kết, chúng ta nhìn về tương lai và suy nghĩ xem bằng cách nào chúng ta có thể phục vụ giới trẻ được trao phó cho mình chăm sóc tốt hơn. 

Xin cám ơn các bạn.

Bình luận

Gởi bình luận của bạn

Họ tên
Email
Địa chỉ
Điện thoại
Tiêu đề
Nội dung
Mã kiểm tra
*