mu bao hiem , mu bao hiem quang cao , sản xuất mũ bảo hiểm , thiết kế mũ bảo hiểm , mũ bảo hiểm in logo , in logo lên mũ bảo hiểm , công ty mũ bảo hiểm , stud 100 chính hãng , tăng cường sinh lý nam , thực phẩm chức năng sinh lý nam , sinh lý nam giới , thuốc trị xuất tinh sớm , thuốc cường dương

Bài giảng thánh Lễ mừng 150 Năm La San Việt Nam, 112 năm La San Huế

Hôm 16 tháng 5, 2016 vừa qua, Đức TGM Phanxicô Xavier Lê Văn Hồng, Tổng Giám Mục Gp Huế đã chủ tế Thánh Lễ mừng kỷ niệm 150 Năm Dòng La San hiện diện tại Việt Nam và 112 Năm La San Huế, tại nhà thờ chính tòa Phủ Cam.
Sau đây là nguyên văn bài chia sẻ của Đức Tổng Giám Mục trong thánh lễ này

Lời Chúa :
Mt 18,1-5 « Ai tiếp đón một em nhỏ… vì danh Thầy là
tiếp đón chính Thầy »

Cộng đoàn phụng vụ thân mến,

Hôm nay chúng ta dâng lễ kính thánh Gioan Lasan, Đấng sáng lập Dòng Sư Huynh Lasan.

Thánh Gioan Lasan, sinh tại Pháp ngày 30/04/1651 trong một gia đình giàu có nhưng đạo đức. Người được theo học tại đại chủng viên Xuân Bích và thụ phong linh mục năm 1678.

Ngài rất lưu tâm đến vấn đề giáo dục cho giới trẻ nghèo, một nhu cầu cấp bách của mọi thời đại, nhưng cũng vô cùng khó khăn. Người ta thường nói : « Vì lợi ích 10 năm trông cây, vì lợi ích trăm năm trông người ». Phải công nhận việc giáo dục một con người đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức.

Ý thức tầm quan trọng của việc trồng người, nhất là hạng người nghèo, thiếu phương tiện, bị bỏ rơi thi lại càng cấp bách hơn, Gioan Lasan cùng với một số giáo viên đã hy sinh cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp giáo dục, và từ đó ngài đã đi đến quyết định thành lập một dòng tu sư huynh chuyên lo công việc giáo dục cho giới trẻ.

Ngài quan niệm việc dạy dỗ trẻ nhỏ như một thừa tác vụ cao quí. Các sư huynh được ví như những « người thợ của Thiên Chúa,, vị sứ giả của Đức Kitô, kẻ xây dựng Hội Thánh .»

Sứ vụ giáo dục đó đã được thánh Gioan Lasan rút ra từ Tin Mừng của Chúa Giêsu. Khi làm người đến trần gian, Đức Kitô muốn biến đổi con người cũ tội lỗi thành những con người mới trong ơn thánh và đức tin, Thiên Chúa không chỉ quan tâm đến phần hồn mà Ngài luôn săn sóc con người trọn vẹn cả hồn lẫn xác. Ngài lưu tâm đến của ăn phần xác khi làm phép lạ hoá bánh nuôi sống từng ngàn người, Ngài dạy con người cầu xin với Thiên Chúa Cha cho có lương thực hằng ngày. Ngài săn sóc và đồng cảm với những người xấu số bệnh tật bằng cách làm phép lạ chữa lành. Ngài không phân biệt đối xử với hạng người nghèo hèn túng thiếu hay bị khinh miệt bằng cách đồng bàn với những người tội lỗi, lên tiếng bênh vực cho những tội nhân.

Chúa đặc biệt quan tâm đến trẻ thơ vô tội : « Hãy để con trẻ đến với tôi » Ngài đặt tay chúc lành cho chúng, và Ngài lấy hình ảnh trẻ thơ như là một mẫu mực để có thể được vào nước trời . «Thầy bảo thật anh em, nếu anh em không trở nên như trẻ nhỏ, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời ».

Các đức tính nhân bản được tìm thấy nơi những trẻ thơ vô tội như đơn sơ, trong trắng, chân thật, phó thác, vui tươi, lạc quan, khiêm tốn cũng là mục tiêu của nền giáo dục nhân bản mà Gioan Lasan nhắm tới.

Từ đó các Sư huynh xác tín lời Chúa : «Ai đón tiếp một trẻ nhỏ vì danh Thầy là đón tiếp chính Thầy. »

 

Nhắc đến sự hiện diện của các sư huynh Lasan tại Huế người ta không thể không nhắc đến ngôi trường nổi tiếng: trường Pellerin hay gọi là trường Bình Linh, Huế.

Đến Huế năm1903, các sư huynh đã bắt tay vào việc xây dựng một ngôi trường mang tên vị Giám mục tiên khởi của Giáo Phận Huế, Đức Cha Pellerin. Trường được khai giảng ngay năm sau, vào ngày 15/05/1904, lễ thánh Gioan Lasan. Trường nằm trên một bán đảo bên giòng sông Hương thơ mộng. Trường phát triển rất mạnh về mọi mặt: nhân bản, thể thao, văn hoá, đức tin, hướng nghiệp… Trường đã đạo tạo và cống hiến cho Giáo Hội và xã hội nhiều nhân tài như Đức TGM Ngô Đình Thục, Đức HY Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận, linh mục Giuse Maria Nguyễn Văn Thích, Tổng thống Ngô Đình Diệm, thi sĩ Hàn Mặc Tử…vv.

Trường Bình Linh cũng như các trường Công giáo khác tại Huế đều chia sẻ và chịu đựng những khó khăn do chiến tranh gây nên, các biến cố dồn dập như Mậu Thân 1968, Mùa hè đỏ lửa 1972 và biến cố 1975 đã khiến các trường Công giáo bị đóng cửa. Các sư huynh di tản vào phía nam, một số khác chuyển hướng, rời bỏ cộng đoàn.

Theo chính sách quốc hữu hoá giáo dục, các trường học bị trưng thu hay được nhà nước mượn, trường Bình Linh cũng ở trong số phận đó và nay đang đựợc sử dụng làm Học viện âm nhạc Huế.

 

Thời thế có thể thay đổi bên ngoài, nhưng mục đích và linh đạo của Dòng Sư Huynh Lasan không đổi thay, vẫn là thao thức  trăn trở cho việc giáo dục toàn diện giới trẻ, để đào tạo một thế hệ tương lai có tinh thần trách nhiệm, trưởng thành và đạo đức, hầu xây dựng Giáo Hội và xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Mừng kỷ niệm 150 năm Dòng Sư Huynh Lasan đến Việt Nam và 112 năm đến Huế, chúng ta hợp ý  cảm tạ Thiên Chúa đã ban cho Giáo Hội có nhiều dòng tu phong phú và đa dạng trong linh đạo cũng như mục đích, để phục vụ Giáo Hội và con người. Nhân dịp nầy, Tổng Giáo Phận Huế cũng muốn bày tỏ lòng tri ân sâu xa với dòng Sư Huynh La San, đã hơn một trăm năm qua, có mặt tại Huế để góp tay xây dựng Giáo Hội địa phương nầy, đã để lại bao kỷ niệm êm đẹp, những dấu ấn sâu xa và hoa trái ngọt ngào cho một lớp người đã được may mắn  theo học dưới mái trường Bình Linh do các Sư Huynh đào tạo và hướng dẫn.

Cầu xin Chúa, qua sự cầu bầu của Thánh Gioan La San,  tiếp tục chúc lành cho Dòng Sư Huynh La San, để các sư huynh can đảm vượt qua mọi khó khăn, thử thách của hoàn cảnh hiện tại, luôn quyết tâm theo đuổi linh đạo mà thánh Gioan La San đã để lại. Amen

Bình luận

Gởi bình luận của bạn

Họ tên
Email
Địa chỉ
Điện thoại
Tiêu đề
Nội dung
Mã kiểm tra
*