mu bao hiem , mu bao hiem quang cao , sản xuất mũ bảo hiểm , thiết kế mũ bảo hiểm , mũ bảo hiểm in logo , in logo lên mũ bảo hiểm , công ty mũ bảo hiểm , stud 100 chính hãng , tăng cường sinh lý nam , thực phẩm chức năng sinh lý nam , sinh lý nam giới , thuốc trị xuất tinh sớm , thuốc cường dương

Bài Giảng Thánh ễ Mừng 150 Năm tại Buôn Mê Thuột

Ngày 15/10/2016 Tỉnh Dòng La San VIệ Nam tổ chứ thánh lễ tạ ơn, mừng 150 Năm La San Việt Nam và cũng là dịp đặc biệt mừng Chân Phước SH Salomon được nâng lên bậc hiển thánh vào ngày 16/10/2016. Thánh lễ tạ ơn này được tổ chức tại cộng đoàn La San Minh Tâm do Đức Giám Mục Vinh Sơn Nguyễn Văn Bản chủ tế. Dưới đây là bài giảng của Đức Cha Vinh Sơn.

(Lc 9, 23-26)

Anh chị em thân mến,
Đoạn Tin Mừng chúng ta vừa nghe là đoạn tiếp liền theo sau việc Chúa Giê-su ban quyền cho các môn đệ và sai các ngài đi rao giảng, rồi các môn đệ trở về vui mừng kể lại những thành quả họ đã đạt được; tiếp theo đó là phép lạ hóa bánh ra nhiều, lời tuyên xưng đức tin của Thánh Phê-rô và lời tuyên báo lần thứ I về cuộc khổ nạn của Chúa Giê-su : “ Con Người phải chịu đau khổ nhiều, bị các kỳ mục, thượng tế cùng kinh sư loại bỏ, bị giết chết, và ngày thứ ba sẽ chỗi dậy”.

Câu “Ai muốn đi theo sau ta”, lời Chúa Giê-su ngỏ với mọi người chứ không phải dành riêng cho các môn đệ, là một lời mời gọi kèm theo 3 mệnh lệnh liên tiếp: hãy chối chính mình, hãy vác thập giá của mình và đi đằng sau Ta (trở thành môn đệ). Chúng ta gặp lại ý tưởng này trong Lc 14, 27), nhưng ở thể phủ định: “ Ai không mang lấy thập giá của mình và đi đằng sau ta, không thể là môn đệ của Ta”.

Chúng ta thử tìm hiểu ý nghĩa của cách nói này :
- Đi theo sau: đặt bước chân của mình trên bước chân của người đó đã đi, nghĩa là muốn làm theo mẫu của người đó, muốn trở nên giống y chang như người đó. Chân phước Sư huynh Salomon Leclerq đã dám đặt bước chân của mình lên bước chân của Chúa Giê-su, vì muốn trở nên phương tiện Chúa dùng giúp đỡ những trẻ em nghèo khổ.

- Chối bỏ chính mình : từ chối không nhận cái tôi của mình là của riêng mình nữa, từ bỏ sự chiếm hữu cho riêng mình. Nói như thế không có nghĩa là tôi làm cho mình trở nên hư không, nhưng tôi để cho Thiên Chúa tự do sử dụng con người tôi theo ý Ngài.

Trong cuộc cách mạng Pháp, khi chính quyền bắt buộc các giám mục, linh mục và tu sỹ phải tuyên thệ trung thành với Hiến pháp Dân sự, Sư huynh Salomon đã can đảm từ chối, để được hoàn toàn thuộc về Chúa Giê-su và Giáo Hội của Ngài.

- Vác thập giá của mình mỗi ngày : từ “thập giá” ở đây không chỉ được hiểu là cây thánh giá bằng gỗ hành hình Chúa Giê-su, vì chúng ta không thể vác thập giá này mỗi ngày. Chúa Giê-su cũng chỉ vác cây thập giá này có một lần trong đời Ngài thôi. Vì thế, ở đây phải hiểu theo nghĩa bóng, nghĩa là những khó khăn, đau khổ mà cuộc đời con người, hay hoàn cảnh khách quan bên ngoài áp đặt cho tôi, hoặc là những yếu tố tâm lý nội tại trong con người của tôi.Chỉ có tôi mới hiểu được lý do và ý nghĩa của thánh giá đó.

- Nếu tôi bước theo Chúa Giê-su và để cho Ngài hoàn toàn sử dụng cuộc đời tôi theo ý Ngài, thì thập giá mà tôi phải mang mỗi ngày không chỉ có nghĩa là những đau khổ mà tôi phải chịu theo cách tiêu cực, nhưng đã trở thành phương thế giúp tôi trở nên dễ bảo hơn, có khả năng hơn để cho Chúa sử dụng tôi trong chương trình của Ngài; và theo nghĩa này thì thập giá mà tôi phải mang hằng ngày lại trở thành phương thế huấn luyện tôi, để tôi sống xứng đáng như là một người môn đệ chính hiệu.

- Nếu hiểu thập giá như là những khó khăn, nghịch cảnh bên ngoài, cũng như bên trong, thì người Ki-tô hữu chúng ta đã có những kinh nghiệm này, kinh nghiệm về sự vấp ngã cũng như chiến thắng; và nhờ chính kinh nghiệm này mà chúng ta có thói quen đối phó với nghịch cảnh xảy ra trong cuộc đời một cách nhanh nhẹn và có hiệu quả. Chính những điều kiện đó không những chỉ huấn luyện tôi mà còn để lại những dấu vết trong tính khí, cách hành xử của tôi nữa.

Tóm lại, thập giá mỗi ngày tôi vác theo Chúa Giê-su không chỉ là những gánh nặng tôi phải chịu, nhưng còn là phương thế Chúa dùng để đào tạo tôi trở nên những dụng cụ hữu hiệu trong tay Ngài. Và đôi khi, những điều mà chúng ta tưởng chừng như là thập giá lại trở nên phương thế giúp cho chúng ta hiểu được rõ hơn về con người của mình, của đặc sủng Hội dòng, của chương trình Thiên Chúa muốn mời gọi chúng ta cộng tác mà đôi khi chúng ta đã bỏ qua. Kinh nghiệm của quý Sư huynh Lasan trong thời gian qua, đã sống trong âm thầm, trong hoàn cảnh dường như hoàn toàn khác với ơn gọi của Hội dòng, giúp anh em khám phá ra những chiều kích mới của con đường phục vụ tha nhân theo gương của Chúa Giê-su.

Sư huynh Francis Mạnh, khi suy niệm về nét độc đáo của ơn gọi Sư huynh Lasan, đã khám phá qua lời dạy của cha Thánh Lasan nét độc đáo thứ 3 của ơn gọi Lasan : “ Với Cha Lasan, thật vô ích nếu sư huynh chỉ biết dạy cho trẻ lý thuyết suông mà không làm gương bằng hành động cụ thể. Vì vậy, Sư huynh là “những thiên thần thấy được của trẻ, vừa dùng lời giảng dạy, vừa dùng gương tốt để khuyến khích chúng nếm và thực hành những cách ngôn Tin Mừng” (MR 197.2). Hơn thế nữa, trong tư cách là thiên thần giữ mình của những trẻ được trao phó, Sư huynh phải có bổn phận mỗi ngày lên cùng Thiên Chúa qua việc nguyện gẫm, để học cùng Người tất cả những gì Anh Em (Sư huynh) phải dạy cho trẻ, và sau đó đi xuống cùng chúng, thích nghi với tầm mức của chúng, để dạy dỗ chúng những gì Thiên Chúa sẽ thông truyền cho Anh Em (Sư huynh) về chúng” (MR 198.1)

Chúng ta hãy cùng cầu nguyên, xin Chúa chúc lành cho hội Dòng Tu Huynh Lasan, cho tất cả mọi thành viên, cũng như những công việc các Sư huynh đang thực hiện, để giúp cho Danh Cha cả sáng.

Bình luận

Gởi bình luận của bạn

Họ tên
Email
Địa chỉ
Điện thoại
Tiêu đề
Nội dung
Mã kiểm tra
*